Yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy bơm nước

Làm sao để chọn mua được một máy bơm chìm hút nước thải phù hợp với nhu cầu? Câu hỏi này chúng tôi đã trả lời bạn ở bài trước. Vậy sau khi lựa chọn được máy bơm phù hợp, làm cách nào để tăng tuổi thọ? Để biết được điều đó chúng ta phải tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy bơm nước. Có một vài yếu tố chính như sau:

  1. Chu kỳ làm việc của máy bơm chìm

Một máy bơm chìm sử dụng với chu kì mỗi ngày vài tiếng sẽ có tuổi thọ cao hơn so với những máy bơm bị đưa vào sử dụng quá tải hoặc liên tục. Ngoài ra, cần phải giảm thiếu tối đa số lần khởi động của máy bơm/ 1 lần. Không nên vượt quá quy định của nhà sản xuất khuyến cáo.

  1. Lựa chọn máy bơm

2.1. Công suất của máy bơm

Cùng một khối lượng công việc cần thực hiện, thì máy bơm có công suất lớn hơn sẽ cho hiệu quả nhanh hơn cho với máy bơm công suất nhỏ hơn, vì vậy tuổi thọ bơm cũng sẽ được kéo dài. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải xét đến chi phí đầu tư ban đầu và công suất tiêu thụ điện năng của thiết bị để cân đối lựa chọn sao cho phù hợp.

2.2. Chủng loại máy bơm

Cần lựa chọn chủng loại bơm phù hợp với chất lượng của nước thải tương ứng. Ví dụ nước thải có lẫn rác mà ta dùng bơm chìm cánh thường, rác cuốn vào cánh sẽ bị gãy. Hoặc nước thải ăn mòn nhưng chọn bơm vật liệu bằng gang…đều làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của máy bơm.

2.3 Lựa chọn thương hiệu máy bơm

Các hãng sản xuất bơm chìm trên thị trường hiện nay cực kì đa dạng. Có nhiều mức giá phù hợp từng túi tiền người tiêu dùng. Tuy nhiên, xét về độ bền thì những thương hiệu nổi tiếng như bơm chìm Tsurumi Japan, Shinmaywa, Ebara, Fly….vẫn được đánh giá là có tuổi thọ cao hơn hẳn mặt bằng chung.

  1. Lắp đặt thiết bị

Sẽ có sự khác biệt lớn đến thời gian sử dụng của các thiết bị máy bơm trong việc lắp đặt. Nếu bạn lắp đặt thiết bị chỉ đơn giản là treo lên một máy bơm và hệ thống dây điện, không có sự hiểu biết về tầm quan trọng vị trí thích hợp của van, các bộ lọc, hệ thống dây điện thích hợp, có khả năng dẫn đến giảm tuổi thọ của máy bơm.

Dựa vào những thông tin trên, chúng ta có thể lựa chọn được phương án hợp lý nhất giúp cho tuổi thọ bơm chìm của mình được kéo dài.

Ngoài ra, máy bơm nước dân dụng hay còn gọi là máy bơm nước gia đình cũng được khá nhiều khách hàng quan tâm đến nội dung tương tự trên. Vây cần chú ý những điều sau đây để có thể kéo dài được tuổi thọ của chúng:

– Để có một nguồn nước mạnh và liên tục và kéo dài thời gian sử dụng của bơm, bạn cần lưu ý các điểm như sau: nguồn nước mạnh, ống nước vào bơm thường sử dụng loại 34 mm, và đầu ra có đường kính 27 mm.

– Đối với giếng sâu dùng bơm ly tâm, bạn phải mồi nước trước khi dùng và lắp thêm một van một chiều vào đường ống đẩy. Nếu không có nước, máy sẽ hú lên, dẫn đến hư phốt chận và làm cháy động cơ kéo máy bơm.

– Nên lắp thêm lưới lọc nước ở ngõ vào để lọc đất cát có thể dẫn đến làm kẹt cánh bơm.

– Khi bơm từ nguồn nước thủy cục rất yếu cũng cần phải mồi nước trước khi khởi động và lắp thêm van một chiều như loại bơm giếng sâu. Nếu không có nước, phốt chận sẽ bị hư do quá nhiệt và làm nước chảy ngược vào máy gây nên cháy máy.

– Nên lắp thêm một bồn nước khoảng 400 lít hay hơn (tùy nhu cầu) đặt trên cao để ổn định áp lực nước trong nhà và phòng khi cúp nước.

– Hỏng hóc thường gặp nhất là không thấy nước bơm. Sự cố này là do đường ống trong nhà bị xì, hỏng van một chiều, hỏng phao tự động (trong bồn nước), hỏng phốt chận, cánh quạt và hỏng bạc đạn (nếu không sửa ngay sẽ làm cháy động cơ máy bơm).

– Động cơ máy bơm không hoạt động do điện áp không đủ (thấp hơn 160V, bạn nên lắp thêm một ổn áp riêng cho bơm nước nếu cần). Nếu tình trạng điện yếu kéo dài, sẽ dẫn đến hú máy, nổ tụ và kết quả là cháy máy. Để tránh cháy, khi nghe tiếng bơm hú phải cắt điện ngay. Khi lắp ráp bơm bạn nên dùng một cầu dao hay CB riêng cho máy bơm nước trong nhà.

– Hỏng rơ-le ở loại bơm áp lực do trong đường ống nước đi ra không có lắp van một chiều.

– Khi động cơ bơm nước quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu, là do lâu ngày các bạc đạn hai đầu bơm đã khô dầu. Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì ngay. Bạn có thể nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì mới và cho bơm hoạt động trở lại.
=> Tham khảo thêm thông tin khác về máy bơm tại đây: http://maybomnuoctsurumi.com/tin-tuc.html

ĐỊA CHỈ MUA CÁC LOẠI MÁY BƠM NƯỚC
CÔNG TY CP MATRA QUỐC TẾ
Đơn vị ủy quyền hãng Tsurumi – Matra – Varem – Faes tại Việt Nam
Trụ sở: Số 41, ngõ 1277 đường Giải Phóng, P. Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Kho hàng: ngõ 1267 đường Giải Phóng, P. Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline_0982508992
Email: matraquocte10@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *