Thi công khoan cọc nhồi sử dụng bơm chìm cánh khuấy Tsurumi công đoạn nào?

Nên dùng máy bơm Bentonite thương hiệu nào cho tốt? Nên sử dụng dòng cánh hở hay cánh khuấy để bơm được Ben? Bơm hố móng nên dùng máy công suất bao nhiêu? Đây là câu hỏi thường đặt ra trong quá trình tiến hành thi công khoan cọc nhồi bê tông.
Biện pháp thi công khoan cọc nhồi thường phải sử dụng chất phụ gia nhằm gia cố ổn định thành vách, tránh sạt lở trong quá trình khoan. Phụ gia chủ yếu hiện nay thường sử dụng là Bentonite và Polymer. Trong quá trình thi công, luôn cần từ 2 đến 3 máy bơm để phục vụ công tác bơm tuần hoàn, bơm thổi đáy và bơm thu hồi Bentonite hoặc Polymer. Thông dụng nhất hiện nay thường sử dụng dòng bơm chìm cánh khuấy Tsurumi của Nhật. Chúng ta cùng tìm hiểu xem máy bơm hố móng Tsurumi được sử dụng trong công đoạn nào của quá trình khoan cọc nhồi.

Máy bơm hố móng Tsurumi cho thi công khoan cọc nhồi bê tông, bơm Bentonite
Hình ảnh dòng bơm chìm có cánh khuấy của Tsurumi, bơm Bentonite chuyên dụng
1. Khoan cọc nhồi bê tông sử dụng phụ gia Bentonite
– Sau khi pha trộn và ủ dung dịch Bentonite  trong tank từ 6 – 12 tiếng, Ben sẽ được đưa vào sử dụng. Máy bơm chìm Tsurumi số 1 dùng để bơm hỗn hợp Ben từ tank trộn lên bể máy chứa tự động có lắp đường ống dẫn dung dịch đến miệng hố khoan. Máy bơm sử dụng ở vị trí số 1 này có công suất nhỏ hơn bơm đáy hố móng, thường từ 2 – 4kw (model KTD22.0, KTD33.0, KRS2-80)
– Tiến hành đặt máy khoan cọc móng, quá trình khoan và bơm Bentonite diễn ra đồng thời cho đến khi khoan tới độ sâu mong muốn và dung dịch Ben đã lấp đầy hố khoan.
– Mất khoảng từ 50 phút đến 1 giờ để cát sỏi hoặc đá nhỏ sinh ra trong quá trình khoan lắng đáy. Sau khi lắng đáy, bơm hố móng Tsurumi số 2 sẽ được sử dụng để bơm cặn lắng tại đáy hố khoan. Bơm dùng cho vị trí số 2 là bơm công suất to nhất. Đối với những hố khoan sâu, bơm sử dụng có công suất từ 18 – 30kw. Bơm phải có cánh khuấy chìm để đánh tơi lắng cặn trước khi hút. Hệ thống đường ống kết nối bơm cần được gia cố kỹ càng, tránh bơm bị rơi, gãy và chôn chặt dưới đáy hố móng trong quá trình bơm. Hỗn hợp được bơm ra ngoài, sẽ qua hệ thống sàng lọc để loại bỏ cặn, lượng Ben thu được của quá trình sàng lọc sẽ tự động luân chuyển vào hố móng.
– Sau khi loại bỏ sạch lắng cặn dưới đáy, kiểm tra hố khoan đạt tiêu chuẩn thì hạ lồng cốt thép và đổ bê tông. Lúc này, cần một máy bơm chìm số 3 để thực hiện công tác thu hồi Ben về bể chứa. Quá trình đổ bê tông sẽ làm Ben dâng dần lên, bơm chìm dùng cho vị trí số 3 này thường là bơm công suất nhỏ hơn nhiều so với bơm số 2, thường chỉ khoảng 4 – 9kw (model KRS2-80, KRS2-100, KRS2-150). Một số công trình có thể tận dụng luôn bơm số 2 để thực hiện luôn công tác thu hồi Ben. Tuy nhiên, với số lượng cọc móng cần khoan nhiều, thông thường vẫn nên có 3 máy bơm phục vụ công việc riêng biệt. Để tìm hiểu chi tiết về thông số kỹ thuật của các model bơm chìm có cánh khuấy, quý khách vui lòng truy cập tại đây: http://maybomnuoctsurumi.com/bom-tsurumi-series-krs
Thi công khoan cọc nhồi bê tông
2. Khoan cọc nhồi bê tông sử dụng phụ gia Polymer

Các đơn vị tạo ra polyme có nguồn gốc từ các phân tử (thực hoặc ảo) có khối lượng phân tử tương đối thấp

Trình tự công việc cũng như khoan sử dụng Ben. Nhưng chỉ cần 2 máy bơm chìm Tsurumi phục vụ cho quá trình bơm Polymer từ tank lên bể chứa máy trộn và bơm thu hồi Polymer (bơm số 1 và bơm số 3 như trên). Để tạo ra khối lượng dung dịch như nhau thì giá thành Polymer thường đắt gấp 3-4 lần so với Bentonite. Tuy nhiên đổi lại, chi phí cho các trang thiết bị đi kèm được giảm thiểu, thời gian thi công cũng được rút ngắn. Sử dụng phụ gia là Polymer sẽ có độ nhớt lỏng cao hơn nhiều so với Bentonite, vì vậy quá trình lắng cặn chỉ cần từ 15 – 20 phút. Không cần sử dụng bơm cho vị trí đáy hố móng, thay vào đó sẽ dùng gầu múc những lắng cặn to. Sau đó dùng hệ thống khí nén để thổi những cặn nhỏ kèm dung dịch Polymer tràn ra ngoài hố móng sang bể thu hồi đặt ngay cạnh miệng hố.
Trên đây là thông tin sơ bộ về những ví trí cần sử dụng bơm chìm hố móng Tsurumi trong quá trình khoan cọc nhồi.
Để tìm hiểu hoặc cần mua các sản phẩm máy bơm Tsurumi Japan, quý khách vui lòng truy cập:
Website: http://maybomnuoctsurumi.com hoặc liên hệ với chúng tôi:
Công ty cổ phần Matra Quốc Tế – tự hào là đơn vị nhập khẩu trực tiếp các dòng máy bơm nước thải Tsurumi Japan– CÓ GIẤY ỦY QUYỀN CỦA HÃNG
Trụ sở: Số 41, ngõ 1277 đường Giải Phóng, P. Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Kho hàng: Ngõ 1267 đường Giải Phóng, P. Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: Ms Mai – 0982.508.992 (Zalo)
Mail: matraquocte10@gmail.com
=> Bài viết tham khảo: Những dòng máy bơm hút bùn đặc của Tsurumi Japan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *