Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm

Máy bơm trục ngang Matra là dòng bơm ly tâm đặt chìm trong nước. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm:

Khi động cơ quay truyền mô men quay làm quay BXCT của máy bơm, cánh bơm truyền năng lượng cho chất lỏng đẩy chất lỏng dịch chuyển. Vậy ta hãy lấy một mẫu điểm chất lỏng M để nghiên cứu
Chất điểm M được xét ở cách tâm quay một đoạn r, vậy mẫu M có kích thước là b.dr.rd dp=dFbrdj2. r.dr. Vậy áp suất chênh lệch giữa cửa ra và cửa vào BXCT sẽ là:
DP=P2−P1=∫r1r2dp=∫r1r2dFbrdj=∫r1r2w2ρrdr=ρw2∫r1r2rdr=ρw2(r22−r21)2; ( 3 – 1 )
Máy bơm nước trục ngang Matra Italy và nguyên lý hoạt động
Từ công thức ( 3 – 1 ) ta rút ra nhận xét:
P tỷ lệ thuận với bình phương tốc độ góc và đường kính cửa ra D2, tỷ lệ nghịch với đường kính cửa vào D1 của BXCT. Do vậy, tăng vòng̣ quay của bơm ( n ) hoặc tăng đường kính cửa ra, giảm đường kính cửa vào sẽ tăng được áp lực chất lỏng cần bơm; D- Chênh lệch áp lực giữa cửa ra và cửa vào
– Do ngoại vi BXCT không bị bịt kín nên áp lực ở ngoại vi nhỏ hơn áp lực cửa ra P2 do vậy nước sẽ văng ra khỏi BXCT để vào ống đẩy. Đó cũng chính là nguyên lí làm việc của bơm li tâm là nhờ tạo ra lực li tâm khi BXCT quay để bơm nước của lưu chất. Ở điều kiện chuẩn, khối lượng riêng của không khí chỉ bằngrP còn phụ thuộc vào khối lượng riêng D- Ngoài những nhận xét trên ta còn nhận thấy:  1830 khối lượng riêng của nước, vì vậy để bơm được nước thì trước khi chạy máy bơm cần phải đổ đầy nước trong buồng công tác của máy bơm (mồi nước).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *