Lựa chọn, lắp đặt và vận hành máy bơm nước thải

Quá trình chọn mua, lắp đặt và sử dụng máy bơm nước thải đều là các khâu vô cùng quan trọng để có một máy bơm tốt.  Khi chọn mua bạn cần phải chú ý đến chủng loại: bơm nước sạch khác với bơm nước thải, bơm nước thải thì có nhiều dòng như bơm hút bùn đặc, bơm bùn loãng, bơm nước lẫn rác thải hay bơm nước tù đọng…Nhu cầu của bạn là loại nào thì lựa chọn đúng loại đó.

1. Chọn mua máy bơm nước thải
Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để mua được một sản phẩm đạt hiệu suất cao, đúng với nhu cầu . Bơm nước thải có rất nhiều thương hiệu khác nhau. Thông dụng nhất hiện nay có dòng Tsurumi của Nhật với sự đa dạng về ứng dụng cũng như dải công suất rộng như:

– Dòng KTZ: thân gang, cánh hở, dùng để hút nước thải, nước hố móng, tù đọng, nước lẫn ít bùn đất hoặc hút bùn loãng….
– Dòng KRS: thân gang, có cánh khuấy, dùng để hút bùn đặc, nước lẫn bùn đất, đất sét trắng. Chúng thường dùng cho ứng dụng bơm Bentonite trong thi công khoan cọc nhồi, bơm xử lý bể lắng lâu ngày tại các khu công nghiệp, khu chế xuất
– Dòng HS: là dòng bơm nước thải dân dụng, thân bằng gang, dùng trong các gia đình như hút nước đọng tầng hầm, tạo thác nước ở hòn non bộ, hút nước ao cá, đầm tôm hoặc bể chống tràn biogas
– Dòng LH: dòng bơm cao áp chuyên dụng, có khả năng đẩy cao vượt trội kèm lưu lượng lớn, phù hợp bơm hố móng sâu, rộng như bơm dẫn nước sông nước thô vào nhà máy cấp nước, bơm nước rò rỉ hành lang nhà máy thủy điện…
– Dòng PU: thân inox, dùng hút nước thải, nước thải không lẫn rác hoặc chuyên dụng cho môi trong có tính chất ăn mòn như nước thải bệnh viện, nhà máy dệt nhuộm…
– Dòng U/B: dòng bơm có khớp nối tự động, dùng bơm nước thải, nước lẫn tạp chất, hút bùn loãng, bùn cát…Với thiết kế bộ auto coupling, bơm được lắp đặt một cách dễ dàng và thuận lợi cho quá trình bảo hành, bảo trì sau này.
– Dòng C: thiết kế cách cắt thích hợp cho các ứng dụng môi trường nước thải có lẫn rác như tóc, nilon, lá cây, vải vụn, dị vật dạng sợi dài…… Tùy theo yêu cầu của ứng dụng, chúng ta sẽ lựa chọn sản phẩm đúng mục đich sử dụng.
Lựa chọn và lắp đặt máy bơm chìm Tsurumi Nhật Bản
2. Lắp đặt và vận hành máy bơm
– Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi lắp đặt bao gồm: kìm Ampe, Đồng hồ đa năng, Cờ lê, tròng Tuốc nơ vít, T và Đồng hồ Vol
– Sử dụng đồng hồ đa năng đo điện trở giữa các dây lõi và dây nối đất để kiểm tra điện trở cách điện của động cơ máy bơm.
Giá trị tham chiếu = 20MΩ min. Sử dụng máy bơm theo điện áp định mức quy định không vượt quá giới hạn ± 10%
– LƯU Ý: đối với dòng bơm chìm có gắn thiết bị cảm biến thì không đo điện trở cách điện cho các bộ phận sau
Ngoài ra, cần phải lưu ý những nội dung sau:
– Nhiệt độ bơm từ 0-40°C
– Không sử dụng máy trong môi trường chất lỏng dầu mỡ, môi trường ăn mòn hoặc dung môi hữu cơ
– Không sử dụng bơm trong môi trường có chất dễ gây cháy, nổ
– Không sử dụng máy bơm khi thiếu bất kì một phận nào
Khi lắp đặt máy bơm nước phải đúng hướng dẫn theo nhà sản xuất hoặc theo hướng dẫn, hình vẽ trong catalogue đi kèm. Khi lắp đặt xong, các bạn phải thử chiều quay. Rất nhiều nhân viên lắp đặt chủ quan vấn đề này, do máy bơm nước thải thường thả trong hố móng, trong hồ nên máy bơm hoạt động xuôi hoặc ngược chiều quay đều lên nước nhưng sẽ bị yếu.
Với bơm tõm 3 pha thì điều tối quan trọng trong quá trình sử dụng đó là cần phải có tủ điều khiển đi kèm để bảo vệ động cơ máy bơm được hoạt động lâu bền và an toàn. Sử dụng tủ điều khiển sẽ tránh được rủi ro khi có sự cố về điện dẫn đến tình trạng hư hỏng động cơ hoặc cháy động cơ điện. Tủ điều khiển bảo vệ phải có bộ chống mất pha, ngược pha, chống kẹt roto.
Tốt nhất, nên yêu cầu các nhân viên chuyên nghiệp có kinh nghiệm chuyên môn giúp bạn lựa chọn và lắp đặt, vận hành.

Hoặc liên hệ với chúng tôi – ĐẠI DIỆN ỦY QUYỀN HÃNG BƠM TSURUMI TẠI VIỆT NAM

Công ty cổ phần Matra Quốc Tế
Trụ sở: Số 41, ngõ 1277 đường Giải Phóng, P. Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Kho hàng: Ngõ 1267 đường Giải Phóng, P. Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0982.508.992
Mail: matraquocte10@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *