Cách tính toán thể tích của bình tích áp Varem đối với hệ thống tăng áp

Bình tích áp Varem được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực cấp nước cũng như cứu hỏa. Đây là sản phẩm được sản xuất theo công nghệ cao và nhập khẩu trực tiếp từ Italy. Chúng có dung tích từ 24 lít đến 2000 lít. Một bình tích áp có cấu tạo cơ bản gồm 2 phần là vỏ bình và ruột bình:

1. Vỏ bình: thường được sơn màu xanh (dùng cho hệ tăng áp) hoặc màu đỏ (dùng cho hệ phòng cháy chữa cháy). Vỏ bình tích áp Varem được làm từ thép carbon có khả năng chịu áp lực tốt, khả năng chống ăn mòn và chịu được va đập nhẹ.

2. Ruột bình: Ruột bình điều áp Varem được làm từ cao su EPDM là một loại cao su có tính đàn hồi tốt, khi chứa nước không làm thay đổi thành phần hóa học của nước nên an toàn nếu ta sử dụng bình tích áp thủy lực trong hệ thống cung cấp nước sinh hoạt. Hai bộ phận này được ngăn cách nhau bởi lớp khí nén Nito. Chính lớp khí này tạo nên áp lực nén của bình. Vì vậy bình Varem có nhiều loại dung tích khác nhau như: 8 bar, 10 bar, 16 bar, 25 bar và 37 bar

Việc tính toán binh tich ap Varem sao cho phù hợp với cụm máy bơm là câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong quá trình thi công hệ thống tăng áp, cứu hỏa.

Trước tiên cần phải hiểu với một bình tích áp của bất kỳ hãng nào thì màng cao su trong bình ngăn cách giữa nước và khí nén là rất dễ lão hoá nên bắt buộc chúng ta phải có áp lực khí nén trong bình phù hợp với áp suất làm việc chọn. Không nên lựa chọn áp lực vượt quá 60% áp lực tối đa của bình.

Bình tích áp Varem Italy giá tốt, cách tính toán thể tích bình áp lực Italy
Sau đây chúng tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể về cách tính toán bình tích áp như sau:
Bình áp lực Varem có chứa sẵn khí nén có áp lực là Vo và ở áp lực cho sẵn thường lấy là 1 Bar hay 10 mét nước. Áp lực bơm nước là P1 = 25 mét nước thì khí nén sẽ chịu áp lực 25 mét nước. Thể tích khí nén khi đó là Vo/2.5 (cái này bạn sử dụng phương trình khí lý tưởng).
Áp lực cắt bơm là P2=35 mét nước, khi đó thể tích khí nén sẽ là Vo/3.5.
Hiệu số 2 thể tích tại 2 áp lực bơm nước và cắt bơm sẽ là phần thể tích nước chiếm chỗ trong bình tích áp là:
Vch = Vo/2.5 – Vo/3.5 = 0.114 Vo.
Lưu lượng bơm là Q và thời gian bơm là Tmin. Khi đó ta có đẳng thức:
Vch = Q*Tmin Hay 0.114Vo = Q*Tmin hay Vo = Q*Tmin/0.114
Đẳng thức trên có nghĩa là bạn chọn hệ số K = 0.114 khi áp lực cắt bơm là 35 mét nước và áp lực để bơm hoạt động là 35 mét nước.
Trong hệ bơm áp lực hay còn gọi là hệ tăng áp, áp lực của may bom nuoc cong nghiep được tính toán sao cho áp nước tại vòi nước luôn đạt chuẩn là >10 mét nước. Nói như thế thì cột áp của bơm tăng áp phải tính toán sao cho:
– Áp nước tại vòi nước > 10 mét (Hv)
– Thắng được áp lực ma sát thành ống (Hms)
– Thắng được áp lực ma sát thuỷ tĩnh (Htt)
Tổng hợp cả ba áp này đó chính là áp lực chọn bơm: Hb = Hv+Hms+Htt.
Giả sử áp lực chọn bơm được tính là 25 mét nước. Lưu lượng bạn cũng phải tính theo nhu cầu của công trình để ra lưu lượng bơm. Giả sử tính được lưu lượng bơm là 14.4 m3/h hay 4 l/s. Do đó bơm chọn là Q = 4l/s, H = 25 mét.
Áp lực nhỏ nhất của hệ thống chính là áp lực Hmin nước. Áp lực cao nhất Hmax chọn chính là áp lực ngắt bơm. Vậy phải chọn Hmin và Hmax như thế nào?

Đầu tiên cần chọn thể tích bình áp. Với bình áp, ta có thông số thể tích chứa nước Vn. Vn phải chọn sao cho bơm chạy không tải (không có vòi nước nào mở) ít nhất là 1 phút và khi 1 vòi nước mở thì thời gian giảm áp từ Vmax xuống Vmin cũng khoảng hơn 1 phút. Con số 1 phút này là thời gian bơm hoạt động ít nhất rồi sau đó là nghỉ ít nhất để bền bơm bạn nhé. Bạn có thể tăng thời gian này lên tuỳ ý.

Ví dụ: 1 vòi nước có lưu lượng là 8 l/phút. Bơm có lưu lượng là 4l/s. Khi đó Vn > 8l/phút*1 = 8l, ngoài ra Vn > 4l/s *1 *60 =240 l. Bạn có thể chọn Vn = 240 l.
Bình có thể tích là V, có một màng cao su ngăn cách giữa khí và nước. Áp lực khí Hkh phải chọn nhỏ hơn Hmin. Bạn sẽ thấy quan hệ sau: Hkh < Hmin < Hb < Hmax. Bây giờ là các con số chọn hơi kinh nghiệm một chút bạn nhé:
– Hkh = 15 mét
– Hmin = Hb – 3 = 22 mét
– Hmax = Hmin + dP
(thông số dP, chính là chênh lệch áp được chỉnh bởi relay áp lực. Thường Relay áp lực có thông số chỉnh là 2 cột, cột áp lực và cột dP. Ở cột áp lực chỉnh đúng áp Hmin, ở cột dP thì chỉnh Hmax – Hmin. Thông thường dP có tầm chỉnh nhỏ nhất là 1 bar, 1.5 bar,… tuỳ loại)
Bây giờ mình giả sử mua được công tắc áp lực có dPmin = 10 mét nước. Khi đó Hmax = Hmin +10 = 32 mét
Công thức tính thể tích nước chiếm chỗ trong bồn là:
Vn = V*(Hkh+10)*(1/(Hmin+10) – 1/(Hmax+10)) = 0.186*V
Từ đó thể tích bồn cần chọn là V = Vn/0.186 = 1290 l.
Hi vọng với những thông tin trên bạn có thể lựa chọn và tính toán được thể tích bình tích áp phù hợp với yêu cầu của từng hệ thống.

Để mua được bình điều áp Varem chính hãng, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty cổ phần Matra Quốc Tế
Trụ sở: Số 41, ngõ 1277 đường Giải Phóng, P. Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Kho hàng: Ngõ 1267 đường Giải Phóng, P. Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 084.761.88888
PKD: Ms Mai 0982.508.992
Web: http://maybomnuoctsurumi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *